Nhập từ khóa

Bí quyết lựa chọn bếp chiên công nghiệp

Bí quyết lựa chọn bếp chiên công nghiệp

Bí quyết lựa chọn bếp chiên công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho thiết bị bếp chiên công nghiệp như bếp chiên phẳng, bếp chiên nửa phẳng nửa nhám, bếp chiên nhúng, chiên nhúng dạng ống, dạng hở hoặc đáy phẳng. Bài viết sẽ cung cấp một số kiến thức để lựa chọn bếp chiên phù hợp với nhà hàng và mục đích sử dụng.

bếp chiên công nghiệp

bếp chiên bề mặt và chiên nhúng

THUẬT NGỮ CẦN BIẾT

Dung Tích Bếp Chiên
Dung tích bếp chiên là thông số quan trọng khi lựa bếp. Nếu một bếp chiên có dung tích 10 lít thì nó sẽ có sức chứa 10 lít dầu. Một số nhà sản xuất còn xác định dung tích bếp chiên dựa trên khối lượng khoai tây chiên mà nó làm ra trong vòng 1 giờ. Thông thường, một bếp chiên loại tốt có khả năng chế biến được khối lượng thức ăn gấp 2 lần so với dung tích dầu chiên của nó.

Thời Gian Phục Hồi
Đây là khoảng thời gian cần có để chất béo trở về nhiệt độ chế biến bạn mong muốn sau khi thức ăn đã ngập trong dầu. Nếu nhiệt độ hạ xuống quá mức hoặc không kịp quay về mức nhiệt thích hợp thì thức ăn sẽ bị ngấm nhiều dầu và trở nên béo ngậy.

Khu Vực Lọc Cặn
Ưu điểm của bếp chiên công nghiệp hiện nay là khu vực lọc cặn. Những vụn thức ăn chiên và bánh mì sẽ tập trung tại đây khi chúng rơi ra trong quá trình chế biến. Một số nhà sản xuất còn gọi đây là “vùng lạnh” vì dầu ở khu vực này không còn được nóng như khi ở ngăn chế biến.

PHÂN LOẠI BẾP CHIÊN

BẾP CHIÊN PHẲNG – NHÁM

Dùng chế biến các món chiên bề mặt như bánh, thịt xông khói, trứng, bò bít tết…
Sử dụng bếp chiên nhám trong trường hợp cần bề mặt của miếng thịt gợn sóng trông bắt mắt hơn.

BẾP CHIÊN NHÚNG DẠNG ỐNG

Bếp chiên gas dạng ống là một thiết bị đa năng và mang tính kinh tế cao đối với công việc chiên nấu. Bộ phận đốt nóng bằng gas dạng ống được gắn cố định dưới ngăn chiên. Loại bếp này thích hợp nhất cho các món cần chiên (lăn) bột và dễ có nhiều cặn.

Ưu điểm: Thích hợp cho các kiểu chiên ngập dầu. Vùng lọc cặn bên dưới các ống đốt để các vụn thức ăn lắng lại và tích tụ tại đó.
Tuy nhiên, loại bếp này làm mất nhiều thời gian cũng như khó lau chùi hơn bếp chiên dạng hở.

Những món có thể áp dụng:

· Gà rán
· Hoa chiên (Hành tây chiên giòn)
· Cá rán
· Khoai tây chiên
· Phô mai que
· Cánh gà chiên
· Các món cuốn phô mai.

BẾP CHIÊN DẠNG HỞ

Bếp chiên dạng hở có khu vực đốt nóng thông với nhau. Dạng bếp chiên này nếu dùng gas sẽ đốt nóng ngăn chiên từ bên ngoài, nếu là loại dùng điện thì bộ phận này sẽ nằm luôn trong dầu. Những thiết bị điện này có thể gấp lại được và dễ dàng lau chùi.
Ưu điểm: Đa chức năng và thích hợp cho các kiểu chiên rán thông dụng. Dễ lau chùi. Tuy nhiên, sản phẩm này không thích hợp đối với các loại thức ăn nhiều cặn và vụn vì khu vực lọc cặn nhỏ.
Bếp thường áp dụng với:
. Cá rán
. Khoai tây chiên
. Khoai tây bào chiên.
. Cánh gà chiên.
Một chiếc bếp chiên dạng hở cũng dùng thể dùng cho món hành tây chiên giòn, gà rán hay phô mai que, nhưng bếp chiên dạng ống phù hợp và chuyên dụng hơn.

BẾP CHIÊN ĐÁY PHẲNG

Bếp chiên dạng này có mặt đáy phẳng, rộng và được đốt nóng từ bên dưới. Sản phẩm không có khu vực lọc cặn riêng biệt. Bếp chiên mặt phẳng là lựa chọn lý tưởng cho những món đặc sắc, hấp dẫn mà khi chiên thường nổi trên mặt dầu như bánh funnel cake. Vì cặn đồ chiên sẽ tích tụ dưới đáy nên loại bếp này cần được chùi rửa thường xuyên để tránh làm biến đổi hương vị món ăn.
Ưu điểm: Rất thích hợp để chế biến những món chiên (lăn) bột. Thích hợp để nấu những món đặc sắc.
Tuy nhiên, sản phẩm khó chùi rửa, không thích hợp cho việc nấu nướng với cường độ cao.

Những món có thể áp dụng:
· Bánh Donut.
· Bánh Funnel.
· Bánh snack bắp (Tortilla Chip)
· Bánh Taco
· Món Tempura

CHỌN BẾP CHIÊN CÔNG NGHIỆP BẰNG ĐIỆN HAY BẰNG GAS

Thời gian trước, bếp chiên gas hoạt động ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá gas lại tăng nhanh hơn giá điện. Do đó, việc so sánh giữa giá điện và gas tại nơi sinh sống sẽ giúp bạn quyết định nên chọn sản phẩm nào. Nhưng nếu bạn chỉ muốn thay mới bếp chiên cũ của mình thì sẽ tốt hơn nếu bạn mua một sản phẩm cùng loại để tránh việc kèm theo đó bạn phải dùng thêm dây nối gas hoặc điện

Bếp chiên công nghiệp

Bếp chiên nhúng 2 hố dùng điện kèm tủ

BẾP CHIÊN DẠNG ĐỨNG HAY DẠNG THẤP

Việc chọn bếp chiên dạng đứng hay dạng thấp phù thuộc vào sản phẩm đầu ra bạn cần, thực đơn cũng như diện tích không gian.
Để phục vụ cho việc chế biến với cường độ cao, những sản phẩm bếp chiên đứng là sự lựa chọn tốt nhất

· Bếp chiên dạng ống: Công suất trung bình, thích hợp với mọi hình thức chiên rán.

· Bếp chiên dạng hở truyền thống: Công suất trung bình – lớn, thích hợp với mọi hình thức chiên rán, buồng đốt độc lập.

. Bếp chiên dạng hở cao cấp: Công suất lớn, thích hợp với mọi hình thức chiên rán, buồng đốt và ống khói độc lập, có thể lắp đặt theo bộ.

Bếp chiên dạng thấp phù hợp với những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống như quầy bán thức ăn nhanh hay các quán ăn nhỏ bởi lượng thức ăn cần chế biến ít.

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho thiết bị bếp chiên công nghiệp. Hi vọng bài viết này đã cung cấp một số thông tin hữu ích về kiến thức lựa chọn bếp chiên phù hợp.

Xem thêm
>> BẾP HẦM | BẾP NẤU CANH
>> BẾP HẤP | TỦ NẤU CƠM CÔNG NGHIỆP
>> LÒ NƯỚNG | BẾP NƯỚNG

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.

0904 929 355