Nhập từ khóa

Sử dụng Bếp gas công nghiệp như thế nào cho độ an toàn tối đa?

Sử dụng Bếp gas công nghiệp như thế nào cho độ an toàn tối đa?

Sử dụng Bếp gas công nghiệp như thế nào cho độ an toàn tối đa?

Bếp gas công nghiệp là thiết bị bếp công nghiệp chuyên dụng trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn, canteen của xí nghiệp hay trường học – nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn nhằm phục vụ nhiều người.

Hiện nay, bếp gas đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong hệ thông bếp công nghiệp. Đây là nơi tập trung đông người, khối lượng công việc lớn. Do đó, vấn đề sử dụng bếp gas an toàn là điều đáng được quan tâm và chú trọng.
Dưới đây là những lưu ý, các biện pháp an toàn cần biết để sử dụng bếp gas an toàn.

Lắp đặt bình gas

– Bình Gas cần đặt thẳng đứng, đặt ở khu riêng biệt, cách xa nguồn lửa. Tuyệt đối không để gần những nơi có nguy cơ phát nổ như cạnh các thiết bị điện, ổ cắm, công tắc.

– Lựa chọn vị trí đặt bếp chắc chắn, có độ cao phù hợp với người dùng. Loại bếp này cần rất nhiều không gian và không khí, do đó cần cách tường ít nhất 15cm và cách trần nhà 100cm. Nếu điều kiện không gian không cho phép, cần đặt thêm các tấm cách nhiệt vào tường và chắc chắn rằng các vật liệu như giấy, dầu, mỡ và các vật liệu dễ cháy để cách xa bếp.

– Cần kiểm tra toàn bộ các thiết bị trước khi sử dụng như: Bếp công nghiệp, bếp á, bếp âu, bếp nướng salamender, bếp hấp, bếp hầm, tủ cơm, lò nướng bánh để đảm bảo an toàn. Khoảng cách bình gas đến các nguồn lửa trần tối thiểu từ 1 đến 1,5m.

– Không để thiết bị đè lên dây dẫn mềm cũng như không để dây dẫn mềm quá gần nguồn nhiệt của thiết bị.

– Chỉ sử dụng dây cao su, không sử dụng ống nhựa PVC (rất nguy hiểm)

Các lưu ý trong quá trình sử dụng

– Mở van đường cấp gas trước từ van tổng vào đến van thiết bị sử dụng

– Mở van bình gas, ấn núm bếp và giữ tay 5-10 giây, xoay về vị trí theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều. Nhớ đảm bảo lửa cháy đúng vị trí trong lò nấu. Để điều chỉnh nguồn lửa, xoay núm điều khiển để các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng đang đun nấu.

– Điều chỉnh luồng không khí. Nếu ngọn lửa cháy không đều bị đỏ, chỉnh vị trí của lá gió ở phía đầu họng nằm ở phía dưới đáy bếp cho đến khi có được ngọn lửa như mong muốn.

– Cần để ý bếp trong quá trình đun nấu, luôn quan sát theo dõi ngọn lửa điều chỉnh cho phù hợp với món ăn đang nấu. Không để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa gần bếp.

Cách Sử dụng Bếp gas công nghiệp

Bếp á công nghiệp 02 họng xòe

Sau khi sử dụng xong cần lưu ý

– Cần tắt bếp sau khi sử dụng. Đưa nút đánh lửa về vị trí OFF, đảm bảo ngọn lửa tắt hẳn.

– Cần tắt đồng thời cả bếp và khoá van bình gas an toàn.

– Van gas nếu không sử dụng phải được khoá và đóng nắp đậy.

– Luôn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ các thiết bị bếp công nghiệp sử dụng gas.

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp và các mối nối. Thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng. Cần thay ống dẫn gas của bếp gas công nghiệp sau 3 năm sử dụng

Đặc biệt lưu ý

Nếu phát hiện có hiện tượng rò rỉ gas cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhanh chóng đóng ngay van xả Gas, tắt hết lớp lửa ở các bếp, không bật công tắc điện, mở hết cửa đi, cửa sổ của nhà bếp, không cho người ngoài vào khu vực của bếp.
Bước 2: Dùng nước xà phòng (xà phòng bánh) bôi lên ống dẫn Gas, bình chứa Gas để tìm vị trí rò rỉ.
Bước 3: Gọi ngay đơn vị cung cấp gas hoặc trung tâm bảo hành bếp đến, không được cố bật tắt nhiều lần, dùng diêm hoặc bật lửa.

Trên đây là những lưu ý cần thiết để sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn và hiệu quả.

Xem thêm

>> CÁCH PHÂN BỔ KHU VỰC BẾP TRONG NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
>> BÍ QUYẾT SỬ DỤNG MÁY HÚT KHÓI HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN
>> HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BẾP CHIÊN NHÚNG – BẾP CHIÊN CÔNG NGHIỆP BẰNG ĐIỆN

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.

0904 929 355