Nhập từ khóa

Để tiết kiệm gas Cần sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào?

Để tiết kiệm gas Cần sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào?

Để tiết kiệm gas Cần sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào?

Tủ nấu cơm công nghiệp sử dụng gas là dòng sản phẩm được đón nhận và sử dụng phổ biến trong các bếp ăn nhà hàng, khách sạn.. bởi sự tiện dụng, năng suất và hiệu suất nấu tốt hơn các thiết bị nấu cơm công nghiệp khác. Tuy nhiên do đặc điểm là dòng thiết bị bếp công nghiệp có công suất lớn nên vấn đề nhiên liệu sử dụng luôn là vấn đề được quan tâm. Do đó, trong bài viết này, Jasonvina chia sẻ một số biện pháp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp.

Mua tủ nấu cơm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi mua tủ nấu cơm, cần xác định trước lượng gạo nấu tối đa mỗi lần sử dụng. Nhờ vậy chúng ta có thể chọn đúng loại tủ nấu cơm phù hợp, tránh tình trạng mua cỡ lớn hơn nhiều so với lượng gạo cần nấu, vì điều này không chỉ gây ra sự tốn kém chi phí ban đầu mà còn lãng phí gas cho các lần sử dụng về sau. Việc chọn loại tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí ban đầu cũng như chi phí cho nhiên liệu gas sử dụng trong suốt thời gian dài vận hành thiết bị.

Một số dòng tủ cơm công nghiệp:
>> Tủ cơm công nghiệp 24 khay dùng gas
>> TỦ NẤU CƠM DÙNG HƠI

Sử dụng van gas áp thấp

Nên sử dụng van gas gia đình thay vì van gas công nghiệp (loại van hình quả chuông). Việc trang bị van gas công nghiệp hoàn toàn không giúp rút ngắn thời gian nấu cơm, mà ngược lại nó còn làm lãng phí gas và có thể gây cháy nổ hỏng pep đốt tủ cơm. Để cơm chín đều, thơm ngon, luôn cần thời gian để ủ. Tùy theo lượng gạo nấu mà thời gian nấu luôn phải đảm bảo từ 35 – 65 phút. Người dùng luôn phải nhớ điều này để tránh những trường hợp cơm sống, cơm chín không đều giữa khay cơm bên trên và bên dưới gây lãng phí gạo, lãng phí gas và còn ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra định kỳ van gas, đường dẫn gas và các bộ phận xiết để tránh tình trạng rò rỉ gas, suy yếu ngọn lửa trong pep đốt, dẫn đến lãng phí gas và kéo dài thời gian đun sôi hoặc áp suất hơi nước nóng trong tủ thấp dưới mức yêu cầu.

Dùng bình gas của thương hiệu uy tín

Giá gas của các hãng luôn có sự chênh lệch. Đặc biệt là giữa thương hiệu trong nước và nước ngoài. Nhiều người tin rằng gas của hãng nước ngoài sẽ tốt hơn, an toàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các công ty nước ngoài tốn rất nhiều chi phí cho các khoản quản lý, nhân sự … khiến nên giá bán phải cao hơn. Còn chất lượng gas và vỏ bình giữa hãng nước ngoài và những hãng uy tín trong nước thì cũng không khác gì nhau.

Tỷ lệ hàm lượng butan và propan trong nước gas cũng ảnh hưởng khá lớn đến lượng gas tiêu thụ. Tỉ lệ phổ biến là 50% butan – 50% propan hoặc 70% butan – 30% propan. Đối với gas dân dụng, nếu lượng butan nhiều, việc đun nấu sẽ đỡ hao gas hơn (vì nhiệt độ của butan lớn).

Tuy nhiên, vấn đề chuyên môn này được ít người quan tâm và biết đến khi mua gas. Hiện tại đa số người dùng gọi gas theo màu sắc vỏ bình hoặc địa chỉ lấy quen mà không quan tâm đến hãng sản xuất và cơ sở sản xuất nên dễ mua phai hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Theo ước tính của Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện nay, tình trạng gas giả chiếm khoảng từ 20-30% lượng gas trên thị trường các tỉnh phía Nam. Việc sử dụng gas chất lượng thấp, nhiệt độ nóng không cao, bị bơm thiếu trọng lượng khiến tình trạng hao gas trong quá trình sử dụng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Việc sử dụng gas của thương hiệu uy tín, lớn không chỉ giúp đảm bảo an toàn trong sử dụng, tiết kiệm chi phí mà còn giúp tủ nấu cơm vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ sử dụng của pep đốt.

tủ nấu cơm công nghiệp

tủ nấu cơm công nghiệp

Cấp nguồn nước nóng có sẵn vào khoang nước tủ nấu cơm

Việc cấp nguồn nước nóng có sẵn vào khoang nước của tủ nấu cơm là một biện pháp tiết kiệm gas tối ưu. Bên cạnh việc tiết kiệm lượng gas phải dùng để đun sôi lượng nước khá lớn trong khoang chứa, nó còn giúp rút ngắn thời gian nấu chín cơm một cách đáng kể.

Tuy nhiên phương pháp chỉ có thể áp dụng tại những địa phương có sẵn các nguồn nhiêu liệu khác rẻ hơn gas hoặc tận dụng được nguồn nước nóng khác sẵn có.

Vận hành tủ nấu cơm theo quy trình “chuẩn”

Phương pháp này có thể tiết kiệm được nhiều gas nhất cũng như dễ dàng áp dụng và có tính khả thi cao nhất. Khi sử dụng tủ nấu cơm, bạn nên vận hành theo các bước sau:

B1: Kiểm tra đường cấp nước vào tủ
B2: Kết nối gas từ đường dẫn gas vào tủ nấu cơm thông qua tiếp điểm gas (dưới tủ nấu cơm), vặn chặt bộ xiết ống và mở van gas.
B3: Khởi động bộ đánh lửa trên thân tủ bằng cách ấn giữ khoảng 3 giây và vặn đánh lửa
B4: Để lửa lớn cho đến khi nước trong khoang chứa sôi.
B5: Khi nước trong khoang sôi đến mức độ yêu cầu ( thấy hơi nước thoát qua ống xả hơi bên trên tủ), giảm nhỏ lượng gas ở mức 50% và duy trì trong khoảng từ 15 đến 20 phút.
B6: Điều chỉnh gas ở mức nhỏ nhất để duy trì hơi nước nóng đến khi cơm chín (thường mất khoảng 15 phút) B7: Tắt lửa, đóng van gas đồng thời giữ nguyên không mở cửa tủ cơm để đảm bảo cơm chín hoàn toàn bằng hơi nước nóng đang còn sẵn trong tủ.

Chú ý: Trong quá trình bật gas, người dùng có thể kiểm tra mức lửa trong pep đốt thông qua lỗ thăm lửa để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp

Xả nước dư và vệ sinh sạch sẽ khoang chứa nước sau mỗi lần sử dụng. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ tránh cặn hoặc mảng bám canxi trong nước tích tụ lên thành khoang, làm giảm tuổi thọ bếp, gây lãng phí gas và kéo dài thời gian đun sôi nước ở những lần sử dụng sau.

Thường xuyên Bảo dưỡng và thay mới pep đốt

Pep đốt là bộ phận khá quan trọng trong tủ nấu cơm công nghiệp dùng gas. Do đó, cần vệ sinh bảo dưỡng định kỳ 2 – 3 tháng một lần. Đối với những nhà hàng có tần suất sử dụng tủ nấu cơm thường xuyên, nhiều hơn 2 lần nấu mỗi ngày, nên thay mới pep đốt sau 18 tháng sử dụng (ngay cả khi pep đốt vẫn có thể sử dụng).

Việc bảo dưỡng và thay thế định kỳ pep không chỉ giúp tủ vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ sử dụng tủ cơm mà còn tiết kiệm được lượng gas đáng kể trong suốt quá trình sử dụng.

Thực nghiệm cho thấy, pep đốt được bảo trì thường xuyên định kỳ hoặc pep được thay mới sẽ giúp tiết kiện lượng gas lên đến 20% đồng thời rút ngắn thời gian nấu chín cơm mỗi lần.

Có thể bạn quan tâm
>> 4 YẾU TỐ CẦN BIẾT KHI CHỌN MUA CHẬU RỬA INOX 2 NGĂN
>> CÁCH VỆ SINH, SỬ DỤNG BÀN CHẬU RỬA BÁT INOX CÔNG NGHIỆP
>> SỬ DỤNG BẾP GAS CÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO CHO ĐỘ AN TOÀN TỐI ĐA?

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.

0904 929 355